Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Hoạt động nhà trường

Tập san 20/11

11/7/2018 2:56:19 PM
Vậy là hơn 20 năm trôi qua so với cuộc con người thật là ngắn ngủi, vậy mà trong hơn 20 năm ấy bao biến cố thăng trầm đã trải qua như một giấc mơ. Mới ngày nào sau khi trải qua 2, 3 mùa thi đại học mong chọn được cho mình một nghề như ý

Bài viết: “Chào mừng ngày 20 tháng11, ngày nhà giáo Việt nam” .

Tên bài:    NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

             Vậy là hơn 20 năm trôi qua so với cuộc con người thật là ngắn ngủi, vậy mà trong hơn 20 năm ấy bao biến cố thăng trầm đã trải qua như một giấc mơ. Mới ngày nào sau khi trải qua 2, 3 mùa thi đại học mong chọn được cho mình một nghề như ý. Song cuộc đời không may mắn như mình muốn, lần nào củng gần bám đậu, người ta nói hơn nhau bởi cái số mà đúng vậy.

                  Trở về với địa phương tôi xây dựng gia đình lấy chồng và sinh con, cuộc sống cứ thế trôi theo năm tháng. Sau đó một thời gian chính quyền địa phương đến vận động dạy trẻ ở địa phương tôi đã nhận lời. Những đầu tiên bước vào nghề dạy học mầm non là những kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được. Lóp học không có, bàn ghế củng không, mượn tạm nhà dân trải chiếc chiếu ra cô cháu ngồi lên và học. Tuy vất vả như thế nhưng lóp học lúc mà củng đông hơn 20 cháu, những học trò của tôi ngày đó bây giờ đã thành đạt, các em đã xây dựng gia đình, có em đã có con gửi cô chăm sóc và dạy dổ. Lúc đó đời sống của giáo viên được trả bằng mấy cân thóc, gọi là động viên chứ không nuôi nổi bản thân cô để công tác, ngoài công việc dạy dổ các em cô giáo phải làm thêm nghề nông, chăn nuôi hay buôn bán để sống, cứ như thế hết năm này đến năm khác sau đó củng có đồng lương trợ cấp  45.000đ/ tháng. Mặc dù đời sống gặp nhiều khó khăn nhưng chị em trong hội đồng yêu thương nhau động viên nhau. giúp đở động viên nhau, học hỏi chuyên môn để nang cao nhiệp, sau đó tôi đã tham gai học tập lớp sơ cấp rồi đến trung cấpsư phạm mầm non. Đến năn 1999 do sát nhập với thị trấn tôi được chuyển lên công tác tại trường mầm non Đồng lê. Và may mắn đã đến năm 2005 tôi được biên chế, con đường đến với nghề của mình quanh co nhưng với sự nổi lực của bản thân tôi đã đạt được ước mơ là một giáo viên thực thụ.

                  Sau khi nhận được quyết định tuyển dụng tôi được chuyển đến trường mầm non Tân thủy. Ở đó mọi cái  trở lại như bắt đầu, trường học không có chúng tôi phải mượn nhà dân để dạy, trường cách xa nhà gần 10 cây số, buổi trưa chúng tôi phải ở lại, là một địa bàn công giáo đời sống khó khăn, bửa cơm trưa của chúng tôi chỉ có bánh ướt hay bánh chưng mang vội từ Đồng lê lên, ăn lắm củng chán nhưng không có cách nào hơn là phải chịu khó. Chị em động viên nhau bám trụ để giảng dạy. Cứ như vậy ngày tháng trôi đi, mãi đến 2 năm sau chính quyền địa phương mới vận động dân làm cho 4 phòng học. Kể từ đó cô cháu có lóp có trường có lớp, nhưng bửa trưa của cô chỉ có mỳ ăn liền, trẻ học 2 buổi, mổi khi trẻ ra về buổi trưa ở lại vùng Trung ninh thật là thanh vắng, bốn bề là núi ngồi nhìn lên đồi tràm hoa vàng trong trong sương mù của màu thu không cầm được nổi nhớ nhà. Đi xa mới biết tình đồng nghiệp quý giá đến mức nào, nhường cơm sẻ áo, nằm ôm nhau trong cơn giá rét để chờ học sinh đến trường học tiếp vào buổi chiều, tầm tảo mưa nắng có những hôm mưa rét như cắt nhưng vẩn cùng nhau đến sớm để đón học sinh.Thấy các cô vất vả thương yêu con em mình nhiều phụ huynh củng thông cảm và chia sẻ cùng các cô. Có phụ huynh mang đến biếu các cô củ sắn, củ từ, tuy không đáng là bao song đó là tấm lòng của nhân dân, bản thân tôi củng thấy rất cảm động. Dần dần mói quan hệ giửa cô giáo và phụ huynh củng thân thiết hon. Trẻ đến lớp củng đông hơn, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đã có niều tiến bộ.

             Và một thời gian sau đó rất may có dự án kiên cố hóa trường học, trường mầm non Tân Thủy được xây dựng cả 2 khu vực, có phòng học, có nhà bếp trẻ từ đó không học 2 buổi nữa mà ăn ở lại cả ngày. Diện mạo trường thay đổi, đời sống của giáo viên củng được thay đổi, bản thân tôi tự nhận thức được mình phải học tập để nâng cao ngiệp vụ chuyên môn, bên cạnh học tập trên chuẩn tôi còn học tập ở đồng chí, đồng nghiệp về mọi mặt, thường xuyên tu dưỡng rèn luyện và phấn đấu, không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Và năm 2013 tôi đã côc gắng tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp huyện và được công nhận là giáo viên giỏi , đó là thành tích của bản thân, nhưng củng là thước đo để đánh giá năng lực của mình. Tôi luôn nghiên cứu, tự học tìm ra cho mình những phương pháp dạy học tích cực để có kết quả tốt. Tự học tập để ứng dụng công nghệ thông tin, vận dụng vào tiết học gây hứng thú cho trẻ đạt kết quả cao, mặc dù lúc đó phương tiện dạy và học bằng công nghệ của trường chưa đáp ứng được cho việc dạy học cho trẻ. Ngoài việc cho trẻ làm quên với âm nhạc, toán, thơ chuyện. Tôi còn cho trẻ làm quen với chữ cái qua việc ứng dụng công nghệ vào tiết dạy. được nhà trường đánh giá cao.

                        Trong cuộc sống tôi luôn gần giủ, chân tình yêu thương đồng nghiệp, động viên nhau trong cuộc sống để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong 10 năm công tá tại trường mầm non Tân thủy bản thân tôi đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận 2 năm liền là chiến sỷ thi đua cấp cơ sở. 8 năm còn lại đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

        Đến năm 2015 sau 10 năm đi xa tôi trở về trường mầm non Đồng lê trong tình yêu thương của mọi người, tôi không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.Là một giáo viên cao tuổi bản thân tôi càng cố gắng hơn trong công tác tiếp cận với phương pháp mới “ Lấy trẻ làm trung tâm” có kết quả tốt.

              Đặc biệt vào năm học mới 2018 – 2019 tôi được phân công chủ nhiệm lớp nhà trẻ. Lúc đầu khi mới nhận công tác bản thân tôi rất lo lắng, vì cả thời gian công tác bao nhiên năm trong nghề tôi toàn dạy lớp lớn, nay chuyển về lớp nhà trẻ phương pháp giáo dục củng như đối tượng trẻ củng hoàn toàn khác, lạ lẩm. ôi thấy mình như phải học lại từ đầu, nghiên cứu, tìm tòi để có phương pháp chăm sóc cunhr như dạy dổ trẻ tốt hơn. Mới vào đầu năm học trẻ khóc rất nhiều, tôi cảm thấy hoang mang, cháu khóc hét củng thương lắm nhưng tôi không biết phải làm thế nào. Hai tuần đầu tôi lăn lộn với sự van khóc của trẻ, tôi đã làm quen với trẻ bằng cách chơ trẻ hoạt động với đồ chơi, trò chuyện gần gủi với trẻ. Giúp đở trẻ trong vệ sinh cá nhân. tạo sự thân tiện giữa cô và trẻ, và mối quan hệ bạn bè trong lớp giữa trẻ với trẻ. Nắm bắt được một số đặc điểm tâm lý của trẻ để có phương pháp dạy dổ có hiệu quả.

             Tôi đầu tư vào công tác trang trí nhóm lớp đẹp, gây ấn tượng ban đầu cho trẻ về lớp học của mình,  đầu tư xây dựng môi trường nhóm lớp luôn sạch sẻ gọn gàng,

Luôn nhẹ nhàng gần gủi với trẻ, động viên trẻ ăn hết suất ăn của mình.Tập cho trẻ xúc ăn. tập cho trẻ biết đi bô, biết nói với cô nhu cầu đi vệ sinh của mình. Qua 2 tháng trẻ đã ổn định không khóc nhè như đầu năm nữa. Một số trẻ tăng câ rỏ riệt. Phụ huynh rất hài lòng và yên tâm khi cho con đến lớp. Tôi đã trao đổi xin ý kiến của nhà trường vận động phụ huynh mua sắm cho môi trẻ một chiếc dường cái nhân, 100% phụ huynh đồng tình mua sắm cho trẻ. tạo sự thoải mái cho trẻ trong giấc ngủ và đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ không như trước đây trẻ phải nằm trên sàn nhà. Nhờ đó diện mạo của lớp củng thay đổi, lớp học nhìn khang trang hơn.

               Tập cho trẻ một số thói quen biết vứt rác vào thùng sạch sẻ, biết lấy cặp, dép và một số đồ dùng cá nhân trẻ. Một sô trẻ đến lớp đã nói được nhiều từ mới nhờ sự giao tiếp hằng ngày với cô và bạn. Trẻ biết được tên cô, tên bạn trong lớp. Đó là những kết quả bước đầu của năm học mới bản thân tôi thấy vửng tâm hơn. Để hoàn thành nhiệm vụ của năm học tôi cần cố gắng nhiều hơn nữa.

      Ngày nào còn chập chững vào nghề vậy mà chỉ còn 2 năm nữa thôi là tôi phải xa rời đồng nghiệp, xa mái trường......Nghỉ đến đó lòng tôi thấy bối hối, tiếc nối ước gì mình con trai trẻ để được làm việc mà mình đã bao năm vất vả, phấn đấu để có như hôm nay. Hôm nay ngoái nhìn lại quảng đường mà mình đã đi qua biết bao thăng trầm vất vả, thì bản thân tôi thấy mình càng tự hào bấy nhiêu. Tôi tự hứa với lòng mình sẻ cố gắng công tác thật tốt trong những năm còn lại. để những dòng ký sự của mình mãi mãi là sự tự hào mình đã làm đươc,  và mình đã đi và đã đến tận cùng của sự hoài bảo.

                                                                    Đồng lê, ngày 20 tháng 10 năm 2018

                                                                                      Tác giả ký sự

 

                                                                                   Trần Thị Thọ Mai.

                                                                                      

 

 

 

Trần Thị Thọ Mai

ĐỊA CHỈ
Đồng Lê – Tuyên Hóa - Quảng Bình
Email: mn_dongle@quangbinh.edu.vn
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
Trường Mầm Non Đồng Lê
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình